Nghe nông dân không bán được sữa, Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng yêu cầu Chủ tịch huyện Củ Chi gọi điện để ông nói chuyện với Tổng giám đốc Vinamilk.

Tại buổi làm việc với Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng sáng 18/2, lãnh đạo huyện Củ Chi cho biết sữa từ đàn bò của nông dân hiện bán không được. Đàn bò sữa gần 40.000 con, dân đã bán mười mấy nghìn.

Ngay lập tức ông Đinh La Thăng hỏi: "Sữa từ đàn bò của nông dân Củ Chi bán cho ai? Bán không được thì lãnh đạo huyện đã làm việc với đơn vị mua sữa để tìm ra nguyên nhân chưa?".

ong-dinh-la-thang-truy-van-lanh-dao-huyen-cu-chi

Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng làm việc với lãnh đạo Huyện ủy Củ Chi. Ảnh: A.Q
Chủ tịch UBND huyện Củ Chi Nguyễn Hữu Hoài Phú trả lời rằng, 80% sản lượng sữa bán cho Vinamilk. Ông Thăng hỏi: "Đồng chí đã gặp Tổng giám đốc Vinamilk chưa? Gọi điện ngay cho tôi nói chuyện. Có số điện thoại không? Gọi kiểm tra là biết ngay".

Lãnh đạo huyện Củ Chi ấp úng vì không có số điện thoại Tổng giám đốc Vinamilk, ông Thăng nói: "Tôi kiểm tra thế là biết ngay. Chủ tịch huyện chưa gặp Tổng giám đốc Vinamilk thì làm sao biết được nguyên nhân bà con không bán được sữa. Sản lượng sữa của đàn bò Củ Chi thấm gì so với năng suất của Vinamilk? Phải gặp họ mới có phương thức giải quyết cho bà con được...", ông Thăng nói.

Bí thư Thành ủy TP HCM cũng nhắc nhở cán bộ dân vận địa phương phải làm được cái dân cần. "Anh nói dở mà làm được nhiều việc thì người dân cũng theo. Cán bộ cũng phải bớt hội họp mà tập làm ngay cái người dân cần", ông Thăng nói và yêu cầu lãnh đạo huyện cần nêu rõ những thuận lợi, khó khăn của Củ Chi trong việc thực hiện Nghị quyết. Phải phân tích được thuận lợi và khó khăn của địa phương để khai thác thuận lợi như thế nào?

ong-dinh-la-thang-truy-van-lanh-dao-huyen-cu-chi-1
Ông Đinh La Thăng chỉ đạo tại cuộc họp. Ảnh: A.Q
Ngoài ra, theo những quy định mới về thu nhập, giảm nghèo, Củ Chi liệu có còn là nông thôn mới nữa không? "Hiện nay người dân Củ Chi bức xúc nhất vấn đề gì? Để người dân tin tưởng thì phải triển khai, phổ biến Nghị quyết cụ thể, rõ ràng. Tùy theo từng đối tượng mà phổ biến cho hiệu quả, không nhất thiết một người dân bình thường phải nắm hết 7 chương trình đột phá của thành phố, rồi chương trình đột phá của huyện", tân Bí thư TP HCM nói.

Người đứng đầu Thành ủy TP HCM cũng yêu cầu Huyện ủy Củ Chi phải xác định trên từng đặc thù thuận lợi, khó khăn thì cần tập trung làm cái gì. Để từ đó từng bước giải quyết tất cả các vấn đề bức xúc của người dân. "Nếu bức xúc người dân từ đầu nhiệm kỳ vẫn còn thì liệu chúng ta có hoàn thành được Nghị quyết của huyện, của thành phố hay không ?", ông Thăng đặt câu hỏi.

Bí thư Thành ủy cho rằng cần phải xem xét lại một số tiêu chí của nông thôn mới, vì khi nông dân tập trung vào sản xuất lớn, hiện đại thì có thể hạ tầng sẽ phải thay đổi để phù hợp.